CÔNG TY TM & SX BIA THỊNH
Quy trình chung để sản xuất ra rượu. Bao gồm các phương pháp chưng cất, ủ rượu, pha trộn
a. Phương pháp chưng cất :
– Dung dịch đường đã lên men được đun nóng để tách rượu nhờ hiện tượng rượu bay hơi ở nhiệt độ thấp hơn nước
– Có hai phương pháp chưng cất:
Dùng nồi chưng cất
Dùng cột chưng cất liên tục
– Sự khác biệt giữa rượu chưng cất bằng nồi và cột là :
Chưng cất bằng nồi :
Rượu còn mùi vị của các chất đi kèm tạo hương thơm nhưng hơi gắt, cần ủ để dịu hơn. Thời gian ủ tối thiểu thường hai năm trong những thùng gỗ sồi. Các thùng này khá đắt và phải làm bằng thủ công có hơ lửa mặt trong. Rượu sẽ ngấm mùi và màu của gỗ sồi đã hơ lửa tạo vị thơm ngon.
Chưng cất bằng cột :
Rượu rất tinh khiết có thể vô chai ngay không cần ủ nhưng thiếu mùi vị đặc trưng. Phương pháp này rất kinh tế và được dùng sản xuất ở quy mô lớn.
( 1 gam cồn khi đốt sinh ra 7 calori)
b. Phương pháp ủ rượu :
– Thường ủ trong thùng gỗ sồi, rượu hấp thụ mùi vị gỗ và tiếp xúc với không khí làm cải thiện tính chất, trở nên dịu, đằm và dễ uống
– Áp dụng : Rượu vang, Scotch whisky, cognac…
c. Phương pháp pha trộn :
– Trộn hai hay nhiều rượu cùng chủng loại để tạo mùi vị dễ chịu
Ý kiến bạn đọc (0)